Cách tạo mã QR trên máy tính

| 0 Comment

Mã QR không còn xa lạ ở hiện tại, chúng được ứng dụng rộng rãi nhằm tìm kiếm thông tin nhanh, tiện lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu tạo QR code thì hãy xem ngay cách tạo mã QR trên máy tính và điện thoại của maytinhspeed.com để được hướng dẫn chi tiết.

1. Mã QR là gì?

QR Code (mã QR) là viết tắt của Quick response code (Tạm dịch: Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay Mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

cách tạo mã qr trên máy tính

QR Code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). QR Code bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng, có thể chứa những thông tin như URL, thời gian, địa điểm của sự kiện, mô tả, giới thiệu một sản phẩm nào đó,…

QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc smartphone có camera với ứng dụng cho phép quét mã, vô cùng tiện lợi cho người dùng.

2. Sự cần thiết của mã QR

QR Code được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống ngày nay.

Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy mã này trên các sản phẩm mình sử dụng. Doanh nghiệp thường đặt QR Code để người dùng có thể quét mã và truy xuất các thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm, các danh mục liên quan,…

QR Code cũng có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem giới thiệu về một doanh nghiệp hoặc số điện thoại hay địa chỉ của một người nào đó.

Chẳng hạn như bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm bạn bè trên các mạng xã hội như Facebook, Line,… một cách nhanh chóng thông qua mã QR mà các nhà phát triển nền tảng đó cung cấp cho bạn.

3. Cách tạo mã QR trên máy tính

Cách tạo mã QR trên máy tính có thể dùng web online hoặc phần mềm offline. Hãy theo dõi 2 cách này để thực hiện khi cần thiết nhé!

3.1. Tạo mã QR online

3.1.1. Sử dụng Unitag.io

Một trang web cho phép bạn tạo mã QR chỉ trong vài bước rất dễ dàng và miễn phí hoàn toàn, bạn có thể tạo mã QR đẹp và phong cách riêng của mình.

Bước 1: Truy cập trang chủ Unitag theo đường link nàySau đó chọn Start for free! Để bắt đầu tạo mã QR cho bạn.

tạo mã qr

Bước 2: Sau đó bạn tiếp tục đăng ký tài khoản để tiến hành đăng nhập, việc đăng ký khá đơn giản nhé.

Bước 3: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, hệ thống sẽ tự động đăng nhập vào trang quản lý và tạo mã QR Code. Tại đây các bạn bấm vào mục “Start and create a QR Code” để tiến hành tạo mã QR nhé.

tạo mã qr

Bước 4: Ở mục này, bạn sẽ thấy giao diện quản lý và tạo mã QR Code rất trực quan, bạn có thể tạo mã QR Code cho điện thoại, gởi email, lịch hay thậm chỉ cả kết nối Wifi.

tạo mã qr

Có khá nhiều tùy chọn cho bạn từ thay đổi Templates của QR Code, thay đổi màu, logo, v.v… để bạn thỏa sức tạo cho mình một mã QR Code có phong cách riêng mà không hề quá phức tạp.

Bước 5: Sau khi hoàn thành việc tạo mã QR Code cho riêng mình, bạn bấm vào mục “Save and Close”. Một cửa sổ mới sẽ mở ra, bạn đặt tên cho mã QR Code của mình và chọn “Save”.

tạo mã qr

Bước 6: Hệ thống sẽ tự động chuyển qua giao diện quản lý mã QR Code của bạn. Như hình dưới, ở đây mình tạo mã QR Code cho một số điện thoại, bạn có thể tải xuống để sử dụng, hoặc chỉnh sửa lại theo ý thích nhé.

tạo mã qr

3.1.2. Sử dụng Vietsofts

Là một ứng dụng web tạo mã QR Code do người Việt viết nên, ưu điểm của nó là có giao diện tiếng Việt trực quan, cách sử dụng đơn giản, nhanh chóng.

Bước 1: Truy cập vào đường link tại đây.

Bước 2: Tại giao diện chính, bạn sẽ thấy vietsofts hỗ trợ tới 7 cách tạo mã QR Code khác nhau như: văn bản, tin nhắn sms, email, điện thoại, liên hệ, địa chỉ, URL (đường link của một trang, ứng dụng nào đó).

tạo mã qr

Ở đây mình sẽ ví dụ tạo mã QR Code cho văn bản nhé (như hình dưới)

 • Nhập văn bản để mã hóa
 • Chọn kích thước mã hóa QR Code bạn muốn
 • Bấm tạo mã để hoàn thành.

Bước 3: Sau khi nhập thành công và bấm tạo mã, một QR Code sẽ được tạo ra dành riêng cho bạn sử dụng.

tạo mã qr

3.1.3. Sử dụng ZXing Project QR Code Generator

Một ứng dụng Web khác mà mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là Zxing Project QR Code Generator, cách tạo như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link tại đây.

Bước 2: Tiến hành nhập các thông tin để tạo QR Code của bạn.

tạo mã qr

Ở mục content có rất nhiều tùy chọn cho bạn như:

 • Contact Calendar: tạo lịch cho một sự kiện nào đó
 • Contact Information: tạo thông tin liên hệ.
 • Email Address: tạo địa chỉ Email.
 • Geo location: tạo vị trí địa lý.
 • Phone number: số điện thoại
 • SMS: một thông điệp để gởi SMS.
 • Text: một đoạn văn bản.
 • URL: đường Link của một trang web.
 • Wifi network: thông tin đăng nhập cho mạng Wifi.

Sau đó bạn chỉ việc bấn Generate để hoàn tấn việc tạo mã QR Code.

3.1.4. Sử dụng QRStuff

Đây cũng là một ứng dụng Web tạo mã QR Code khá chi tiết và đây đủ không kém ứng dụng Unitag mà mình đã nói ở mục đầu tiên, cũng như cách sử dụng rất đơn giản và trực quan cho người dùng.

Bước 1: Truy cập vào đường link này để bắt đầu quá trình tạo mã QR Code.

Bước 2: Giao diện tạo mã QR Code của QRStuff rất trực quan và đầy đủ các chức năng cơ bản cho bạn sử dụng.

 • Data Type: Rất nhiều nội dung cho bạn tạo mã QR Code của mình, từ Website URL, Youtube Video, Image File, PDF File, v.v….
 • Content: Tùy vào nội dung Data Type mà bạn lựa chọn sẽ có Content khác nhau, ở đây mình ví dụ cho các bạn Data Type là Website URL nhé nên phần Content sẽ nhập đường link trang (Topthuthuat).
 • Foreground Colour: Lựa chọn màu sắc cho QR Code của bạn, ngoài ra bạn có thể tự bỏ được cả mã màu nữa nhé.

Bước 3: Sau khi lựa chọn nội dung, màu sắc tương ứng thì mã QR Code của bạn sẽ tự động tạo ra, bạn chỉ cần tải xuống và sử dụng thôi nhé.

3.2. Tạo mã QR offline

Trong trường hợp bạn thường sử dụng Laptop và hay di chuyển, đôi lúc không có mạng thì phải làm thế nào, mình xin hướng dẫn các bạn phần mềm khá phổ biến sau mà không phải sử dụng những kết nối mạng.

QR Code Offline là một phiên bản phần mềm offline của ứng dụng web QR Code do vietsoft phát triển với dung lượng nhẹ, miễn phí cũng như giao diện tiếng Việt nên rất dễ dàng sử dụng.

Link tải phần mềm tạo QR code

Bước 1: Tải phần mềm ở đường dẫn trên và tiến hành giải nén cài đặt vào máy tính.

tạo mã qr

Bước 2: Mở ứng dụng, tại giao diện chính bạn sẽ thấy không khác gì so với phiên bản Web với các chủ đề để tạo QR Code như: văn bản, SMS, Email,v.v…

Bước 3: Nhập vào nội dung tương ứng với chủ đề bạn cần, ở đây mình ví dụ với văn bản cho các bạn xem.

tạo mã qr

Ngoài ra bạn có thể chọn màu sắc cho mã QR Code của mình, xuất ra file Word để lưu trữ mã trên máy tính. Bấm tạo mã để hoàn tất quá trình tạo mã QR Code của bạn.

4. Có tạo được mã QR trên điện thoại không?

Tạo mã code QR trên điện thoại cũng khá đơn giản, bằng cách sử dụng các app mobile tiện lợi. Speed Computer sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo mã QR cả trên thiết bị Android và IOS nhé

Trên các thiết bị Android

Nếu sử dụng điện thoại có hệ điều hành android, thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều ứng dụng cho phép tạo mã QR Code ở Goole Play Store.

Ở đây mình giới thiệu tới các bạn cách tạo mã QR Code trên Android với ứng dụng “Qr Scanner: quét – tạo mã Qr siêu tốc” nhé.

Bước 1: Truy cập vào Google Play Store và tìm kiếm ứng dụng với từ khóa như trên. Chọn tải để tiến hành cài ứng dụng vào điện thoại của bạn.

tạo mã qr

Bước 2: Sau khi tải và cài đặt, bạn mở ứng dụng lên, chọn biểu tượng như hình dưới để bắt đầu tiến hành tạo mã QR Code nhé.

tạo mã qr

Cũng như các ứng dụng Web QR Code khác thì ứng dụng này cũng hỗ trợ rất nhiều nội dung cho bạn tạo mã cho mình, từ Email, Event, Contact, Message, v.v…

Bước 3: Tiến hành nhập Text, URL Web hoặc số điện thoại tùy thuộc vào lựa chọn nội dung của bạn.

Bước 4: Một mã QR Code của riêng bạn sẽ được tạo ra, bạn chỉ việc lưu lại và sử dụng hoặc share lên các mạng xã hội khác.

tạo mã qr

Trên các thiết bị sử dụng iOS

Đối với Iphone thì có các ứng dụng miễn phí và khá phổ biển như Barcode Viet, QR Reader, Qrafter, v.v… Cách tải app và tạo mã QR cũng tương tự như trên nhé!

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon