Chi tiết cấu hình máy tính cho lập trình viên

| 0 Comment

Máy tính cho lập trình viên có thể có rất nhiều lựa chọn, là máy tính để bàn hoặc laptop đều phù hợp. Tuy nhiên, lập trình viên làm việc sẽ ưu tiên chọn máy tính để bàn với tính ổn định cao hơn. Trong bài viết này, Maytinhspeed.com sẽ hướng dẫn cho bạn chọn cấu hình máy tính cho lập trình viên chi tiết.

Tất cả các linh kiện trong PC máy tính để bàn và màn hình, cũng như phụ kiện máy tính cho dân IT sẽ được chúng tôi hướng dẫn cách chọn chi tiết. Cùng theo dõi ngay nhé!

Cấu hình máy tính cho lập trình viên

1. CPU máy tính IT

Đặc thù công việc của dân công nghệ thông tin là thường xuyên làm việc trên các phần mềm lập trình nặng, cùng với cường độ làm việc cao. Chính vì vậy, máy tính cho lập trình viên cần được trang bị bộ vi xử lý tốt, giúp máy tính làm việc mượt mà, đem lại hiệu quả cao.

cpu-intel-core-i5-10400

Speed Computer khuyên bạn nên sử dụng các vi xử lý từ nhà Intel từ Core I5 trở lên, có thể sử dụng Core I7 hoặc Core I9 nếu có điều kiện về kinh tế.

Không nên sử dụng Core I3 vì đây là dòng vi xử lý chỉ dùng trong các máy tính văn phòng, làm việc nhẹ nhàng hoặc máy tính gia đình. Core I3 không phù hợp sử dụng cho máy tính lập trình, không đủ để sử dụng các ứng dụng.

Bên cạnh đó, việc chọn các bộ vi xử lý thế hệ mới như thế hệ 9, 10, 11… cũng là cách giúp cho cấu hình máy tính cho lập trình viên khỏe hơn, không phải nâng cấp CPU trong tương lai.

CPU là linh kiện cực kì quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc nhiều nhất. Vì vậy, đừng tiếc tiền mua cho máy tính của  mình bộ vi xử lý hiệu quả nhất nhé!

2. Ram tốt nhất cho máy tính

Mức Ram tối thiểu được khuyên dùng trên cấu hình máy tính cho lập trình viên là 8G. Ram đủ dung lượng giúp cho các thao tác trên máy tính được thực hiện nhanh chóng, mượt mà.

Với máy tính để bàn, hoặc cả laptop, Speedcom khuyên bạn nên chọn loại có 1 thanh Ram 8G, sau này muốn nâng cấp ram cho máy thì chỉ cần mua thêm 1 thanh 8G lắp vào bên còn lại.

ram máy tính lập trình

Mức Ram 8G đảm bảo cho máy tính vận hành ổn định, nhưng tất nhiên, nếu bạn có điều kiện kinh tế thì có thể nâng lên mức ram 16G ngay từ đầu, mức chi phí để nâng Ram chỉ khoảng 300.000 – 1.000.000 đồng cũng không quá đắt.

Lập trình viên sẽ cần chạy các chương trình ảo trên máy tính, soạn thảo code nên đầu tư vào ram để có không gian lưu trữ nền lớn, tránh tình trạng giật lag, giúp làm việc hiệu quả hơn.

3. Nên sử dụng ổ cứng SSD hay HDD?

Ổ cứng SSD hay HDD đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Với dân văn phòng thì máy tính của họ sẽ được ưu tiên hơn về ổ cứng HDD giúp lưu trữ dữ liệu nhiều.

ổ cứng máy tính

Tuy nhiên, với máy tính cho dân IT thì ổ cứng SSD lại được khuyên dùng, bởi:

  • Khởi động hệ điều hành nhanh hơn.
  • Truy xuất dữ liệu ra thiết bị khác cũng nhanh hơn.
  • Phần mềm hoạt động ổn định hơn.
  • Bảo vệ dữ liệu tốt hơn nhờ khả năng chống sốc cao cùng với linh kiện bền.
  • Hoạt động êm ái, không tiếng ồn, tản nhiệt hiệu quả.
  • Ghi được dữ liệu lớn giúp nâng cao khả năng làm việc.

Mức tối thiểu cho ổ cứng SSD máy tính lập trình là 256GB, bạn có thể nâng lên 512GB hoặc 1TB tùy theo điều kiện tài chính mua máy tính.

4. Chọn màn hình máy tính cho lập trình viên

Việc sử dụng máy tính trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới mắt. Nhất là đối với lập trình viên, đặc thù công việc của họ là thường xuyên tiếp xúc với nhiều chi tiết nhỏ, nên khả năng hiển thị độ phân giải cao trên màn hình máy tính là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng.

màn hình

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những chiếc màn hình với độ phân giải full HD (1920×1080) hoặc tối thiểu là độ phân giải HD (1600×900). Điều đó sẽ nâng cao khả năng làm việc của bạn hơn khi nhìn thấy được các chi tiết rõ ràng, không bị mờ.

Lưu ý:

  • Không nên lựa chọn những màn hình giá rẻ có độ phân giải thấp hơn HD
  • Không cần thiết để lựa chọn màn hình với độ phân giải 4K bởi nó sẽ ngốn ngân sách và cũng không có tác dụng to lớn nào.

5. Hãy mua bàn phím tốt!

Đặc thù công việc của dân làm IT là thường xuyên dùng bàn phím để gõ code, do đó nên chọn các bàn phím lực ấn nhẹ, độ đàn hồi tốt, không quá ồn, kích thước bàn phím nhỏ gọn.

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể chọn những mẫu bàn phím cơ để thao tác dễ dàng hơn.

6. Card đồ họa

Cấu hình máy tính cho lập trình viên không quá đòi hỏi về linh kiện VGA, thậm chí card đồ họa tích hợp cũng đủ để sử dụng. Nhưng hãy lưu ý:

  • Nếu bạn chỉ đơn giản là quản trị mạng, thiết kế web không thôi mà không đòi hỏi về đồ họa nhiều thì sở hữu card đồ họa Intel HD Graphics là quá đủ rồi.
  • Còn nếu bạn chuyên sâu hơn về đồ họa, lập trình những chương trình nặng hơn thì tốt hơn nên chọn cho mình những mẫu laptop có sử dụng card đồ họa rời để hiệu quả công việc tốt hơn.

máy tính lập trình

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất cho cấu hình máy tính cho lập trình viên. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy liên hệ tới Hotline của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé!

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon