Quy trình chỉnh sửa và cách edit video trên máy tính chuyên nghiệp

| 0 Comment

Bạn muốn tự mình có thể tạo ra và chỉnh sửa những video chuyên nghiệp nhưng không biết phải làm như nào? Đây là câu hỏi thường gặp cho những người mới bắt đầu. Vậy ngày hôm nay hãy cùng với maytinhspeed.com tìm hiểu về quy trình chỉnh sửa và cách edit video trên máy tinh chuyên nghiệp.

edit video

I. Edit video là gì?

Trước tiên khi tiến hành tìm hiểu về quy trình và cách edit video trên máy tính hãy tìm hiểu xem edit là gì? Chỉnh sửa video hay edit video không phải là bạn chỉ tải phần mềm về và chỉnh sửa bắt đầu làm việc với các video trên đó. Thực tế edit video là cả một quá trình được sắp xếp với trình tự hợp lí và có tính liên kết chặt chẽ để tạo ra hiệu quả tốt nhất. Mỗi một giai đoạn đều xây dựng dựa trên những gì hoàn thành ở giai đoạn trước để tiếp tục công việc. Điều này sẽ tạo cho bạn một cách làm việc khoa học, tiết kiệm thời gian, và tạo ra được sản phẩm ưng ý, chuyên nghiệp. 

Edit video là gì?

Cùng tìm hiểu về quy trình cơ bản cần thiết trong quá trình edit video nhé!

II. Quy trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp

1. Giai đoạn tiền hậu kỳ

Lên ý tưởng, kịch bản chỉnh sửa

Việc lên ý tưởng cũng như viết kịch bản cho video là một khâu vô cùng quan trọng, nhưng lại ít được lưu ý đặc biệt là với những người mới. Theo kinh nghiệm của những editor lâu năm trong ngành, việc có một ý tưởng cụ thể, viết ra phác thảo chúng sẽ giúp cho hiệu suất làm việc của bạn được tăng cao, và tiết kiệm được thời gian làm việc.

Lên ý tưởng

Do vậy đối với những người mới bắt đầu học, tìm hiểu về edit video không được bỏ qua bước này đâu nhé.

Cụ thể hơn khi lên ý tưởng hãy trả lời những câu hỏi như: Mục tiêu, đối tượng mục tiêu, thông điệp cốt lõi của video là gì? Rồi từ đó sẽ viết kịch bản và chọn concept, visual phù hợp cho video

Chọn lọc Footage

Dành cho những bạn nào chưa biết, footage trong sản xuất video là những cảnh quay thô chưa được chỉnh sửa. Để có một bộ phim hay video hoàn chỉnh, các editor phải biên tập chỉnh sửa các footage để tạo ra được sản phẩm của mình. Vậy nên sau khi lên ý tưởng cụ thể bạn hãy chọn lọc footage phù hợp, thay vì chờ đợi xem nội dung chi tiết từng đoạn phim sau khi đã hoàn tất, nó sẽ ngốn rất nhiều thời gian của bạn mà không đem lại hiệu quả.

Footage

2 Hậu kỳ

Sắp xếp các cảnh quay

Sau khi đã hoàn tất công việc chọn footage, đây là lúc chúng ta bắt tay vào công việc chính, chỉnh sửa và thực hiện sắp xếp các cảnh quay dựa trên kịch bản đã xây dựng trước đó. Bạn thiết lập dòng thời gian giống với kế hoạch đã lên và sắp xếp các cảnh quay có thể sử dụng vào hợp lý nhất. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có một video mở rộng của từng cảnh quay tiềm năng để chọn ra video tốt nhất cho lần chỉnh cuối cùng.

sắp xếp cảnh quay

Dựng thô

Dựng thô – bản chỉnh sửa đầu tiên, là quá trình thực hiện bản chỉnh sửa đầu tiên. Dành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu chỉnh sửa video, đây sẽ là một số phần mềm phù hợp với nhu cầu của bạn: Blender, Lightworks, VSDC free video editor, Shotcut, HitFilm Express, …  Tuy nhiên, một công cụ chuyên nghiệp và phù hợp nhất với mọi trình độ, thì Adobe Premiere Pro của Adobe Creative Cloud là lựa chọn tốt nhất bạn không thể bỏ qua.

Dựng thô

Giai đoạn này không chỉ đòi hỏi bạn cách khám phá cũng như tổ chức các cảnh quanh, tại đây sẽ là sự sáng tạo, các kể chuyện của bạn để tạo ra một thông điệp ý nghĩa sử dụng các cảnh quay truyền thông điệp của người muốn sản xuất.

3. Tinh chỉnh video

Ở giai đoạn này các bạn sẽ thực hiện edit video với các giai đoạn như sau: Cắt bỏ cảnh quay không cần thiết, thêm hiệu ứng, chèn âm thanh, chỉnh màu cho video, trao đổi feedback, xem lại hoàn thiện, xuất file.

tinh chỉnh video

Maytinhspeed sẽ làm rõ cách thức thực hiện thông qua việc hướng dẫn cách edit video bằng máy tính ở phần sau của bài viết nhé.

III. Hướng dẫn edit video bằng adobe Premiere

Sau đây maytinhspeed sẽ hướng dẫn bạn cách edit video trên máy tính, cụ thể là với phần mềm adobe premiere

Bước 1: Tạo Project

Chọn new Project để tạo một project làm việc mới.

cách edit video trên máy tính

Bước 2: Tạo Sequence

Tạo mới một Sequence – nơi bạn trực tiếp chỉnh sửa chèn tất cả mọi thứ bạn muốn thêm vào video. Có 2 cách chọn file => New => Sequence hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + N.

cách edit video trên máy tính

Trong bảng menu New Sequence, chọn Digital SLR => 1080p và 24frs và nhấn OK.

chỉnh chất lượng video

Bước 3: Chọn video muốn chỉnh sửa

Click đúp chuột vào phần Project để thêm video bạn muốn chỉnh hoặc kéo trực tiếp video từ nơi lưu trữ vào thẳng không gian trên Premiere.

cách edit video trên máy tính

Nếu muốn điều chỉnh số frame của video tải lên, click chuột phải vào video đó, chọn Modify => Interpret Footage. Trong bảng chọn Modify Clip, nhập số frs mà bạn mong muốn. 

Bước 4: Xem video trước khi chỉnh sửa

Nhấn phím space hoặc biểu tượng nút play để xem video trước khi bắt đầu chỉnh sửa. Tuy nhiên xem ở bước này video xe hơi giật, bạn có thể chuyển chế độ preview xuống từ Full còn ½ hoặc ¼ sẽ mượt mà hơn.

cách edit video trên máy tính

Bước 5: Cắt video

Bạn sẽ cần phải chú ý đến biểu tượng Razor tool (hình con dao lam) trên thanh công cụ bên trái khi muốn cắt video. Nhấn chọn biểu tượng đó hoặc sử dụng phím “C” trên bàn phím để “con dao” hiện ra trên timeline.

cách edit video trên máy tính

Kéo thanh màu xanh đến đoạn video mà bạn muốn cắt. Ở đây có một Tips nhỏ cho bạn, nếu bạn muốn phóng to thu nhỏ tùy ý nhấn +/- để chọn chính xác thời điểm bạn muốn cắt.

Sau khi kéo dao lam đến thời điểm bạn muốn cắt nhấn chuột trái để thực hiện cắt. Sau khi cắt thành công nhấn “V” để chọn lại biểu tượng mũi tên và dùng nó di chuyển video của bạn.

cách edit video trên máy tính

Nếu muốn video kéo dài thêm một đoạn, bạn có thể kéo phần video cuối thêm một đoạn tùy ý trên timeline.

Bước 6: Ghép các đoạn video lại với nhau

Bước này thường thực hiện sau khi cắt video và ghép các đoạn còn lại thành một video hoàn chỉnh chỉ với thao tác kéo thả các đoạn video trên timeline. 

Ghép video

Sau khi xoá video thường sẽ để lại những đoạn trống trên phần timeline, chọn Ripple Delete, đoạn trống sẽ biến mất. 

Bước 7: Render Video

Render video có lẽ là công việc khó khăn nhất, khi render video bạn hãy chú ý đến thanh kéo màu xám nằm bên dưới thanh hiển thị thời gian và thực hiện kéo chỉnh thanh đó về đúng điểm video mà bạn muốn render. Chú ý, nếu thanh màu xám ở cách xa thời điểm kết thúc video hoặc đoạn video bạn muốn render thì phần mềm sẽ tự động render cả phần phía sau nó.

cách edit video trên máy tính

Trong trường hợp thanh xám không hiện ra trong quá trình edit video, hãy click vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang và chọn Work Area Bar để nó hiện ra.

cách edit video trên máy tính

Để render video, vào file chọn Export => Media hoặc nhấn Ctrl+M. 

cách edit video trên máy tính

Khi đó bảng menu Export Setting hiện ra, bạn có thể giữ nguyên các thông số kỹ thuật được điều chỉnh sẵn và lựa chọn nơi lưu trữ video khi render trong phần Output Name. 

cách edit video trên máy tính

Cuối cùng nhấn Export để bắt đầu render video. Tùy vào thời lượng video của bạn mà quá trình render có thể diễn ra lâu hay ngắn.

Bước 8: Lưu và xuất video

Sau khi hoàn thiện tất cả việc edit của bạn, hãy lưu lại video mình đã chỉnh sửa và xuất video ra để sử dụng luôn trong trường hợp bạn cần sử dụng luôn.

Maytinhspeed đã chia sẻ toàn bộ những quy trình chỉnh sửa và cách edit video trên máy tinh chuyên nghiệp, không quá phức tạp phải không? Hy vọng các bạn sẽ thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm nhưng tin tức mới nhất nhé!


→ Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa phổ biến nhất

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon