Cách kiểm tra bộ nguồn máy tính có còn sử dụng được nữa hay không?

| 0 Comment

Đã bao lâu rồi bạn chưa đi kiểm tra sức khỏe cho máy tính? Bạn có biết rằng máy tính của bạn có tuổi thọ lâu dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào bộ nguồn máy tính (PSU). Vậy làm thế nào để biết bộ nguồn máy tính của bạn có đang thực sự ổn và còn sử dụng được nữa hay không?

Hãy cùng Speed Computer tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xác định các dấu hiệu bộ nguồn máy tính yếu

Bộ nguồn quá cũ

Tuy bộ nguồn được đánh giá là linh kiện có tuổi thọ cao nhất (khoảng 5 năm) của bộ máy tính văn phòng nhưng theo thời gian cũng dẫn theo tình trạng xuống cấp và hao mòn. Chưa kể đến việc máy tính của bạn được mua cũ hay mới.

Được coi như là bộ phận trung gian, bộ nguồn giúp chuyển đổi và phân tán dòng diện phù hợp đến các thiết bị và linh kiện khác của máy tính. Khi đó, nếu bộ nguồn của bạn quá cũ và không được kiểm tra sẽ kéo theo việc các linh kiện bị hỏng hoặc thậm chí cháy nổ. Bạn có thể sẽ phải chi một đống tiền cùng lúc nếu chuyện đó xảy xa. Vậy nên người dùng cần đặc biệt quan tân đến tình trạng của bộ nguồn máy tính.

Màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh
Lỗi màn hình xanh

Khi màn hình máy tính của bạn đột ngột bị chuyển sang màn hình xanh với dòng thông báo như hình bên dưới đây thì bạn găp rắc rối lớn rồi đấy.

Tham khảo thêm ⇒ Màn hình máy tính văn phòng

Gặp tình trạng này, tất cả những dữ liệu mà bạn chưa kịp lưu sẽ bị mất hết và nghiệm trọng hơn là toàn bộ hệ điều hành của Windows đều bị sập. Nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình xanh có thể đến từ cả phần cứng lần phần mềm nhưng theo thống kê hơn 260 lỗi thì có ít nhất 5 yếu tố liên quan trực tiếp đến phần cứng. Một số lỗi phổ biến:

  • 0x00000080: NMI_HARDWARE_FAILURE
  • 0x00000122: WHEA_INTERNAL_ERROR
  • 0x00000124: WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR
  • 0x00000127: PAGE_NOT_ZERO
  • 0x0000012B: FAULTY_HARDWARE_CORRUPTED_PAGE

Lúc này bạn cần phải đến ngay một trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để họ có thể tư vấn và thay cho bạn một bộ nguồn mới.

Máy tính bị treo

Hiện tượng này xuất hiện khi dòng điện từ bộ nguồn không còn đủ lớn để tạo điều kiện cho các linh kiện khác hoạt động. Cũng giống như việc chúng ta chạy bộ vậy, khi hoạt động đủ lâu nó quá tải và sẽ tự tắt hoặc không chạy, khiến hệ thống của bạn bị treo hoặc khởi động lại.

Xuất hiện tiếng ồn lạ

Máy tính hoạt động càng êm và càng yên tĩnh thì sức khỏe của nó càng tối ưu. Nếu có bất kỳ âm thanh lạ nào xuất hiện thì cũng chính là lúc bạn phải kiểm tra lại các linh kiện.

Nếu tình trạng này xuất hiện nhiều lần, xuất hiện âm thanh rè rè hay xẹt điện từ trong PC thì bạn cần phải liên hệ với đơn vị bảo trì hoặc ra trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt. Bởi khả năng cao là dấu hiệu nguồn máy tính yếu, đã hư hỏng và đến lúc thay cái mới rồi.

Kiểm tra nhanh

Bạn có thể kiểm tra nhanh xem bộ nguồn của bạn còn sửa dụng được hay không với 2 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị sợi dây dẫn điện.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra nguồn náy tính còn hoạt động hay không

Cắm dây dẫn vào chân xanh lá, đầu còn lại cắm vào chân đen bất kỳ sau đó cắm dây nguồn vào ổ điện. Nếu quạt nguồn chạy thì nguồn hoạt động bình thường và ngược lại thì bạn phải thay nguồn mới rồi nhé.

Kiểm tra bộ nguồn máy tính
Kiểm tra bộ nguồn máy tính

Kiểm tra bộ nguồn máy tính bằng phần mềm

CPU-Z

Phần mềm CPU-Z là một trong những phần mềm miễn phí để đo công suất tiêu thụ máy tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm này không chỉ cung cấp các số liệu chi tiết của CPU, RAM, Mainbroard,… mà còn bao gồm cả nguồn máy tính.

Phần mềm CPU-Z
Phần mềm CPU-Z

GPU-Z

Tiếp theo phải kể đến đó là phần mềm GPU-Z cũng là một phần mềm kiểm tra nguồn náy tính chất lượng. GPU-Z cũng sẽ cung cấp những chỉ số của giống như CPU-Z, nhưng thêm nữa phần mềm này còn cung cấp thêm thông tin card đồ họa máy tính.

Phần mềm GPU-Z
Phần mềm GPU-Z

Core Temp

Phần mềm này sẽ đưa ra một số tính năng để theo dõi nhiệt độ CPU. Từ đó bạn có thể biết được lượng điện năng tiêu thụ và nhiệt độ hiện tại của bộ nguồn, Core Temp giúp bạn kiểm soát được tình trạng của bộ nguồn máy tính.

Phần mềm Core Temp
Phần mềm Core Temp

AMD Catalyst Control Center

Phần mềm đo công suất máy tính AMD Catalyst Control Center giúp người dùng kiểm tra chi tiết CPU trong bộ nguồn, tương thích với card VGA AMD. Phần mềm hỗ trợ kiểm tra và điều chỉnh tốc độ quạt, chế độ làm mát, cấp nguồn cho card VGA thông qua AMD OverDrive.

Phần mềm AMD Catalyst Control Center
Phần mềm AMD Catalyst Control Center

3D Mark

Với tốc độ kiểm tra nhanh và chính xác, 3Dmark xứng đáng được lựa chọn khi máy tính của bạn cần được kiểm tra xem nguồn máy tính cụ thể được bao nhiêu Watt mà không cần tháo linh kiện.

Phần mềm 3D Mark
Phần mềm 3D Mark

Furmark

Phần mềm Furmark có thể giúp người dùng kiểm tra mọi chức năng, dung lượng tối ưu, đồng thời xác định VGA có bị quá nhiệt hay không? Giả sử CPU phải chạy ở mức đăng ký vượt mức, FurMark sẽ đưa vào danh sách đen các lỗi thường gặp trên màn hình để người dùng có thể lên kế hoạch sử dụng khôn ngoan hơn.

Phần mềm Furmark
Phần mềm Furmark

FRAPS

Một phần mềm khác hỗ trợ kiểm tra chất lượng nguồn máy tính đó là FRAPS. Phần mềm FRAPS hỗ trợ đo khung hình trên giây, đặc biệt là trong game. Ứng dụng còn hỗ trợ chụp và ghi lại các lỗi xảy ra.

Phần mềm FRAPS
Phần mềm FRAPS

Prime95

Cũng là một phần mềm kiểm tra sự ổn định của CPU, đặc biệt là máy ép xung. Prime95 vẫn có thể được sử dụng để giúp bạn ngay cả khi máy tính của bạn gặp lỗi màn hình xanh.

Phần mềm Prime95
Phần mềm Prime95

EVGA Precision X

Precision X được EVGA là phần mềm được phát triển dành riêng cho card đồ họa Nvidia. Tuy nhiên công cụ này cũng hỗ trợ kiểm tra nhiệt độ, tốc độ xung nhịp GPU hoặc điều chỉnh tốc độ quạt.

Phần mềm EVGA Precision X
Phần mềm EVGA Precision X

Rainmeter

Là một phần mềm có giao diện đơn giản và sinh động, Rainmeter sẽ giúp bạn kiểm tra nguồn máy tính một cách đơn giản thông qua Widget.

XEM THÊM

Khi có một bộ nguồn tốt thì chúng ta sẽ không phải gặp những tình trạng đáng tiếc gây ảnh hưởng đến kết quả công việc cũng như tiền của. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời và có những cách kiểm tra nhanh nhất để có thể tối ưu hóa hoạt động và tuổi thọ của bộ nguồn máy tính.

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon