Nvidia đang ‘đặt nền móng’ cho PC chơi game dựa trên ARM trong tương lai

| 0 Comment

Tại GDC 2021, Nvidia đã công bố bản demo đầu tiên về các tính năng RTX chạy trên hệ thống dựa trên ARM. ARM chủ yếu được biết đến với việc thiết kế chip bên trong nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng, khác xa so với PC chơi game hiệu năng cao. 

Tuy nhiên, bản demo của Nvidia cho thấy ARM có thể là trung tâm của các máy tính để bàn chơi game trong tương lai và họ đang làm cho các bộ phát triển phần mềm (SDK) hỗ trợ các tính năng RTX trên ARM và Linux có sẵn ngày hôm nay.

Bản demo (ở trên) giới thiệu bản demo Wolfenstein: Youngblood và The Bistro chạy trên hệ thống dựa trên ARM có bật tính năng dò tia và lấy mẫu siêu sâu (DLSS). Máy thử nghiệm được trang bị RTX 3060 và MediaTek Kompanio 1200, là một CPU tám lõi sử dụng bốn lõi ARM Cortex-A78 lớn và bốn lõi ARM Cortex-A55 nhỏ.

Thiết kế lai này (được gọi là big.LITTLE) là điều khiến các bộ vi xử lý ARM được chú ý. Các lõi lớn xử lý các tác vụ chuyên sâu, trong khi các lõi nhỏ xử lý các tác vụ đơn giản hơn trong nền. Bộ vi xử lý Alder Lake sắp tới của Intel được thiết lập để sử dụng một thiết kế tương tự, tối ưu hóa hiệu suất bằng cách ủy quyền công việc dựa trên mức độ yêu cầu của nó.

arm

“MediaTek và NVIDIA đang đặt nền móng cho một loại PC hiệu suất cao dựa trên Arm mới,” PC Tseng, tổng giám đốc bộ phận Kinh doanh Đa phương tiện Thông minh của MediaTek, cho biết. Nền tảng đó bắt đầu với một gói SDK mà các nhà phát triển hiện có thể sử dụng trên ARM và Linux:

  • Deep Learning Super Sampling (DLSS): Nâng cấp trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện hiệu suất trong trò chơi.
  • Chiếu sáng trực tiếp RTX (RTXDI): Chiếu sáng theo tia từ các nguồn riêng lẻ.
  • RTX Global Illumination (RTXGI): Chiếu sáng theo tia cho toàn bộ cảnh.
  • NVIDIA Optix AI-Acceleration Denoiser (NRD): Kết xuất hình ảnh dựa trên AI.
  • RTX Memory Utility (RTXMU): Trình tối ưu hóa để giúp các ứng dụng sử dụng bộ nhớ đồ họa.

Hiện chỉ có ba trong số các công cụ có sẵn cho các nhà phát triển – RTXDI, NRD và RTXMU. Hai SDK thú vị nhất, DLSS và RTXGI, “sắp ra mắt”. Đây là lần đầu tiên hệ thống Windows dựa trên x86 bị ​​đe dọa nghiêm trọng khi chơi game. Trong tương lai, chúng ta có thể thấy các thiết bị ARM như Chromebook và máy tính bảng được tăng tốc bởi đồ họa Nvidia để cung cấp trải nghiệm chơi game trên máy tính để bàn đầy đủ.

Trong các bản demo, RTX 3060 đang kéo phần lớn trọng lượng khi kết xuất. Các bản demo không nói lên sức mạnh của bộ vi xử lý ARM nhiều như chúng nói đến khả năng thậm chí chạy các trò chơi đòi hỏi khắt khe trên một nền tảng như vậy.

Nvidia đã công bố quan hệ đối tác với MediaTek vào tháng 4, nói rằng mục tiêu của họ là “tạo ra một hệ thống tham chiếu và SDK cho Chrome OS và PC Linux.” Các SDK được phát hành hôm nay cho thấy rằng mối quan hệ đối tác đã được đền đáp.

Những tiến bộ này một phần là do Nvidia liên tục mua lại ARM . Công ty đã chi 40 tỷ USD để mua lại một trong những nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới, mặc dù nó đã gặp phải một số trở ngại trong quá trình mua lại. Thỏa thuận này là theo lệnh của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc, những người chắc chắn đang xem xét kỹ lưỡng một thỏa thuận lớn như vậy. Ban đầu nó được ấn định đóng cửa vào tháng 3 năm 2022, mặc dù các công ty có thể quyết định kéo dài thời hạn đến tháng 9 năm 2022.

Bất chấp điều đó, có vẻ như một lớp PC chơi game mới đang xuất hiện. Và nếu các thiết kế của ARM là trung tâm của chúng, thì đó là tin tốt cho các game thủ PC.

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon