Máy tính dành cho thiết kế đồ họa nên dùng laptop không?

| 0 Comment

Người thiết kế có nên dùng laptop không? Máy tính bàn với laptop cái nào phù hợp hơn cho các designer? Đó là những câu hỏi thường gặp đối với những người mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế. Vậy ngày hôm nay hãy cùng maytinhspeed.com giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Máy tính dành cho thiết kế đồ họa

I. Laptop với máy tính bàn cái nào tốt hơn khi thiết kế?

Nếu bạn có thể sở hữu cho mình cả 2 loại máy để sử dụng thiết kế thì quá tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng sở hữu được cả laptop lẫn máy tính bàn, vậy nên chọn loại máy nào để sử dụng?

Chọn laptop hay PC

Laptop

Nếu bạn có ý nghĩ rằng máy tính xách tay hoàn toàn không phù hợp với công việc thiết kế thì bạn đã sai lầm. Với các máy tính xách tay hiện đại ngày ngay nhanh hơn, mượt hơn có cấu hình cao. Tuy nhiên để sở hữu Laptop có thể đáp ứng được chất lượng cao để thiết kế đồ họa, giá thành của nó không rẻ hơn một chiếc máy tính bàn. Nếu là một người ít sử dụng Render hay dựng 3D thì laptop sẽ phù hợp với bạn, vì những laptop đáp ứng được công việc này sẽ có giá thành tương đối rẻ, thuận lợi trong việc linh động không gian làm việc.

laptop cho thiết kế đồ họa

Máy tính bàn

Đối với máy tính bàn có lẽ không cần nói quá nhiều về lợi ích của nó. Với cùng một cấu hình máy tính bàn sẽ có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với laptop. Vậy nên đối với những công việc xử lý năng như dựng phim 3D hay render video, PC sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả dành cho bạn. Điểm bất lợi duy nhất của PC so với Laptop có lẽ là không gian làm việc cố định, vì việc di chuyển một máy tính bàn khó hơn rất nhiều so với máy tính xách tay.

Máy tính dành cho thiết kế đồ họa

Tóm lại Laptop không phải là không phù hợp với thiết kế, thế nhưng một PC vẫn chiếm nhiều lợi thế hơn về cả giá cả và cấu hình. Theo Speed các designer nên sử dụng PC để thiết kế đồ họa.

II. Tiêu chí chọn Laptop đồ họa

Maytinhspeed sẽ giúp bạn đưa ra một số tiêu chí quan trọng nếu bạn chọn Laptop thiết kế đồ họa phù hợp nhất nhé!

1. CPU mạnh mẽ ổn định 

Hãy quan tâm đến CPU khi mua laptop, vì thường xuyên phải sử dụng các phần mềm thiết kế vậy nên nếu CPU không đáp ứng được yêu cầu sẽ dẫn đến những trục trặc không đáng có. Vậy nên hãy chọn các laptop có CPU từ Core i5 trở lên, tốt nhất là Core i7 với các hậu tố QM và HQ như: Core i7 7240QM, i5 6200HQ, I7 4800QM… Với những CPU thấp hơn việc chạy file dung lượng lớn sẽ không đảm bảo và bị giật lag.

cpu-intel-core-i5-10400

2. Card đồ họa chất lượng cao

CPU thì luôn đi kèm với card đồ họa, CPU khỏe thì card đồ họa cũng phải khủng.loại card quadro sẽ là ưu tiên hàng đầu dành cho bạn  ví dụ điển hình như: NVIDIA QUADRO K1000M hay NVIDIA QUADRO 1000M. Đối với các bạn sử dụng hệ điều hành MacOS bạn sẽ cần trang bị card đồ họa rời để dễ render hơn, vì đa số các Macbook chỉ phù hợp với ai làm việc đồ họa tầm trung.

Card-đồ-họa-quadro

3. Ram dung lượng cao

Đối với laptop đồ họa lựa chọn RAM phải cực kỳ được chú ý, bởi vì nếu sử dụng photoshop thì RAM tối thiểu phải là 4GB thì mới có thể chạy mượt mà. Nhưng chỉ với 4GB bạn lại không thể xử lý được file ảnh có dung lượng quá lớn lúc đó sẽ phải chọn những loại ram dung lượng cao hơn như 8, 16, 32GB.

Máy tính dành cho thiết kế đồ họa

Vậy nên hãy chọn mua loại RAM có dung lượng nhất có thể để tối ưu cho công việc của bạn nhé!

III. Tiêu chí tối thiểu cho máy tính dành cho thiết kế đồ họa

Chúng tôi sẽ điểm cho bạn một vài tiêu chí tối thiểu để chọn được một máy tính đồ họa phù hợp nhất.

1. Tiêu chí về Ram

Với các designer lâu năm cho biết một quy tắc cơ bản là dung lượng càng nhiều càng tốt, sau đó mới đến xung nhịp. Vì vậy Ram là phần rất quan trọng với máy tính đồ họa, để đảm bảo máy có thể sử dụng phần mềm cơ bản nhất Ram phải tối thiểu 4GB. Nhưng Ram càng cao thì càng mượt và càng có thể xử lý được các dữ liệu lớn một cách tốt nhất.

Máy tính dành cho thiết kế đồ họa

2. Tiêu chí về Card đồ họa

Nếu Ram là số một thì Card đồ họa sẽ là ưu tiên số 2 khi bạn chọn mua máy tính dành cho thiết kế đồ họa. Một cấu hình lý tưởng là dung lượng bộ nhớ card màn hình 3GB và tốc độ xử lý đồ họa 980 MHz. Nếu bạn không đủ đáp ứng cấu hình này thì tối thiểu hãy lựa chọn một card 2GB để sử dụng cũng không quá tồi.

GTX 1070

3. CPU nhiều nhân nhiều luồng

Với CPU tối thiểu bạn phải đảm bảo được 4 nhân và càng nhiều nhân, nhiều luông thì máy của bạn sẽ càng mạnh hiệu năng càng cao. Intel Core i5 và i7 từ thế hệ thứ 6 trở đi sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn

Intel core i7

4. Màn hình chất lượng cao

Sau khi hoàn thiện kế, chất lượng sản phẩm có tốt không, màu sắc có phù hợp không,  phụ thuộc rất lớn vào việc designer tương tác với màn hình trong lúc thiết kế. Vậy nên hãy chọn một màn hình có kích cỡ lớn, chất lượng hình ảnh và độ phân giải ở mức tốt nhất để có thể phản ánh những hình ảnh trung thực sống động nhất. Màn hình IPS là lời khuyên của chúng tôi cho bạn, nó giúp hiển thị hình ảnh theo các trung thực và sắc nét nhất

Màn hình Dell S2421H 23.8 inch

5. Quạt tản nhiệt “xịn”

Quạt tản nhiệt là yếu tố giúp máy tính bạn hoạt động ổn định tránh khỏi hiện tượng sập nguồn đột ngột do máy quá nóng. Chả ai muốn khi thiết kế chưa hoàn thiện máy tính sập nguồn và phải làm lại từ đầu đúng không nào?

quạt-tản-nhiệt

6. Mainboard tương thích

Mainboard bạn lựa chọn chọn phải tương thích với CPU mà bạn dùng. Cụ thể nếu bạn dùng Intel thì hãy ưu tiên Main GIGA r đến ASUS, trong trường hợp bạn dùng AMD thì ASROCK là ưu tiên hàng đầu nhé.

Máy tính dành cho thiết kế đồ họa

Hy vọng với những tin tức về máy tính dành cho thiết kế đồ họa trên đây, sẽ giúp bạn tìm được chiếc máy tính phù hợp với khả năng tài chính của mình nhất.


→ Tổng hợp kiến thức cấu hình máy tính dựng phim hd bằng adobe premiere

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon