Gợi ý cách chọn RAM máy tính để bàn văn phòng

| 0 Comment

Tiếp tục series lựa chọn linh kiện cho máy tính văn phòng, bài viết này maytinhspeed.com sẽ hướng dẫn bạn cách chọn RAM cho công việc văn phòng. RAM máy tính để bàn văn phòng nên chọn như thế nào? RAM có quan trọng trong máy tính để bàn không? Cùng tìm hiểu nhé!

RAM máy tính để bàn văn phòng

RAM máy tính là gì? RAM có quan trọng PC văn phòng không?

RAM máy tính là gì?

RAM là một trong những linh kiện quan trọng của case máy tính, được cấu tạo từ nhiều linh kiện nhỏ hơn: tụ điện, transistor… có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện ổn định cho RAM. Một số đặc điểm quan trọng của RAM máy tính:

  • Dung lượng bọ nhớ: đơn vị là byte (B)
  • Tổ chức bộ nhớ: số ô nhớ và số bit cho mỗi ô nhớ
  • Thời gian xâm nhập: thời gian từ lúc đưa ra địa chỉ của ô đến lúc đọc được nội dung của ô nhớ đó
  • Chu kỳ bộ nhơ: thời gian giữa 2 lần liên tiếp thâm nhập bộ nhớ

RAM máy tính để bàn văn phòng

Khi mua RAM, bạn sẽ thấy một vài thông số cơ bản của nó như: dung lượng (GB), bus – độ lớn kênh truyền dữ liệu, loại RAM (DDR4, DDR3…)

RAM có quan trọng với máy tính văn phòng không?

Vậy RAM máy tính để bàn văn phòng có vai trò gì? Tất cả các thao tác bạn thực hiện trên máy tính: mở chương trình, lướt Web, sửa bảng tính, thực hiện nhiều tác vụ đồng thời… đều có liên quan đến RAM. Chỉ cần bật máy và khởi động bất cứ một ứng dụng gì là bạn đã cần sử dụng đến RAM rồi!

RAM máy tính để bàn văn phòng

RAM thực hiện chức năng lưu trữ dữ liệu ngắn hạn. Khoảng bộ nhớ của máy tính càng nhiều, máy sẽ chạy càng nhanh và mượt hơn. → Máy càng có nhiều phần mềm thì càng cần nhiều RAM.

Lưu ý: Không phải lúc nào đầu tư RAM với dung lượng lớn đã là tốt vì mua nhiều, không sử dụng hết chính là một sự lãng phí!

Nói tóm lại, muốn thực hiện nhiều công việc văn phòng hoặc xử lý những file dữ liệu dung lượng lớn, máy tính của bạn cần phải có RAM dung lượng đủ lớn, đủ khỏe, tốc độ truyền tải dữ liệu phải đủ nhanh.

Hướng dẫn bạn cách chọn RAM máy tính để bàn văn phòng

Sau đây, Speedcom sẽ hướng dẫn bạn cách chọn RAM máy tính để bàn văn phòng sao cho phù hợp nhất nhé!

Thương hiệu RAM

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều hãng cung cấp RAM máy tính khác nhau như: Gskill, Kingston, Corsair, ADATA… Vậy nên lựa chọn thương hiệu RAM nào cho máy tính văn phòng? Nhắc đến những loại RAM tốt nhất, người có kinh nghiệm build máy tính sẽ nghĩ ngay đến Corsair vì chúng thường được tích hợp thêm nhiều tính năng đặc biệt.

RAM máy tính để bàn văn phòng

Tuy nhiên, theo Speedcom, với công việc văn phòng, bạn nên ưu tiên những sản phẩm bền, hoạt động ổn định, một số loại RAM của Gskill chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn!

Loại RAM

Với loại RAM, bạn nên cân nhắc lựa chọn DDR4 hoặc DDR3. Nhưng Speedcom vẫn khuyến khích bạn nên lựa chọn RAM DDR4 vì có nhiều ưu điểm như:

DDR4 có thể xử lý 4 dữ liệu trong một chu kỳ xung nhịp, hiệu quả mang lại tốt hơn hẳn so với DDR3. Tốc độ truyền của DDR4 khoảng 2133-3200MT/s. Bên cạnh đó, thế hệ thứ 4 cũng được bổ sung thêm một số chức năng hữu ích như: DBI, CRC, CA parity… giúp tăng cường tính toàn vẹn của tín hiệu.

RAM máy tính để bàn văn phòng

Nhưng nếu muốn tiết kiệm tiền bạn vẫn có thể cân nhắc đến loại DDR3 lưu ý rằng, tốc độ truyền dữ liệu chúng dòng sản phẩm này không cao!

Dung lượng RAM

Dung lượng tối thiểu của RAM máy tính để bàn văn phòng theo khuyến nghị của Speedcom là 4GB. Dung lượng này đủ để bạn có thể xử lý tốt các công việc văn phòng: soạn thảo văn bản, làm excel…

RAM máy tính để bàn văn phòng

Trong trường hợp bạn cần phải xử lý nhiều file dữ có khối lượng lượng lớn, thì nên đầu tư RAM có dung lượng khoảng 8-16GB.

Các thông số khác trên RAM

Một số thông số khác cần lưu ý trên RAM như: Bus cần đạt 1600 trở lên, các tính năng hỗ trợ khác, khả năng tương thích với Mainboard…

RAM được Speedcom khuyến khích lựa chọn: 4-8GB và là loại RAM từ DDR3 trở lên, bus tối thiểu 1600.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bạn trong quá trình RAM máy tính để bàn văn phòng. Đừng quên tham khảo những bài viết khác của Máy tính Speed!

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon