Film/video editor khác gì nhau? Cấu hình máy tính edit video thế nào?

| 0 Comment

Film editor và video editor khác nhau như thế nào? Cấu hình hai máy tính có yêu cầu khác nhau không? Maytinhspeed.com sẽ giúp bạn phân biệt hai loại công việc này cũng như cấu hình máy tính edit video phù hợp nhất trong bài viết dưới đây.

máy tính edit video

I. Film editor và video editor khác nhau thế nào?

Ta có thể thấy rằng, khi nói đến dựng phim ở Việt Nam thì đa số mọi người đều nhầm tưởng rằng họ là các Video Editor. Vậy tại sao lại có những nhầm lẫn này? Về cơ bản các video editor – người chỉnh sửa video, chỉ cần biết sử dụng các phần mềm dựng, cắt ghép những đoạn video theo kịch bản có sẵn của các biên tập, đạo diễn. Đây cũng chính là lý do khiến mọi người thường nhầm lẫn giữa edit video và edit film bởi chúng đều có những công việc tương đối giống nhau.

máy tính edit video

Thế nhưng nếu như một video editor chỉ cần biết dùng phần mềm để cắt ghép thì một người dựng phim cần biết nhiều hơn thế. Một film editor cần biết được gốc rễ của việc tại sao lại phải cắt ghép video ở đoạn này, phải hiểu được nguyên lý để tạo ra các tiết tấu, nhịp điệu… do đó nếu muốn là một người dựng phim bạn cần phải am hiểu cả những kiến thức về cách dàn dựng một bộ phim. Một khóa học của SIFS đã tưng có định nghĩa  về dựng phim như sau:

“Người dựng phim là người cuối cùng đưa ra quyết định về những gì cần phải được nhìn thấy và nghe thấy trong một bộ phim đồng thời cũng là người kiểm soát nhịp điệu và tốc độ của nó, vô cùng kỹ thuật nhưng cũng rất nghệ thuật.

II. Cách chọn cấu hình máy tính edit video

Với những sự khác biệt như vậy, hãy cùng maytinhspeed tìm hiểu về cách chọn một máy tính edit video phù hợp cho bạn nhé!

CPU:

CPU là nền tảng của một máy tính edit video. Số nhân, tốc độ xử lý sẽ quyết định bạn sẽ thực hiện tác vụ chỉnh sửa nhanh như nào. Hiện nay các phần mềm chỉnh sửa phổ biến được sử dụng là Adobe Premiere. Sony Vegas và Final Cut Pro đều ưu tiên những CPU có luồng và nhân càng cao càng tốt. Vậy nên, CPU chính là nơi bạn phải đầu tư nhiều tiền nhất để sở hữu nhưng CPU nhiều nhân phù hợp với yêu cầu của phần mềm.

CPU-intel-vs-amd

Một số gợi ý chúng tôi dành cho bạn, các CPU được sử dụng phổ biến hiện nay cho các máy tính edit video: 

  • Ryzen 5 2600 là một CPU tuyệt vời với 6 nhân và 12 luồng có thể xử lý độ phân giải lên tới 1080.
  •  I5-8600K cũng sở hữu 6 nhân và có thể thực hiện được ép xung
  • i7-8700 cung cấp xung cao hơn, và thêm siêu phân luồng, với tổng số 6 nhân và 12 luồng. I7-8700k có tốc độ nhanh hơn i7-8700 nhưng có thể ép xung được
  • AMD Threadripper 1950X là một lựa chọn tốt, với 16 nhân và 32 luồng

Card đồ họa

Card đồ họa là một bộ phần chiếm vai trò không quá lớn với một máy tính edit video, vậy nên thay bạn có thể đầu tư một chiếc card đồ họa rẻ cũng không sao. Vì thậm chí một PC edit video còn không cần đến card đồ họa. Thế nhưng nếu muốn mua card đồ họa để tối ưu hoàn toàn cho máy tính của bạn hãy chọn những lại card như sau: GTX 1060 6GB, GTX 1050 và 1050Ti hoặc GTX 1070 và 1080.

GTX 1070

Lưu ý: Card đồ họa rất quan trọng đối với máy tính chơi game. Vì vậy, nếu bạn cũng có kế hoạch chơi trò chơi PC với PC chỉnh sửa video của mình, bạn nên đầu tư nhiều hơn vào một card đồ họa cao cấp hơn.

Ram 

Việc cung cấp đủ dung lượng RAM là việc rất quan trọng với mọi loại máy tính không riêng gì chỉnh sửa video. Nếu bạn đang chỉnh sửa video ở 1080p thì, RAM với dung lượng 8GB là phù hợp cho bạn. Trong trường hợp bạn phải làm việc với 4K thì dung lượng phải đảm bảo tối thiểu 16GB. Trong mọi trường hợp việc đầu tư cho dung lượng không bao giờ là thừa vậy nên nếu đủ khả năng hãy chọn loại ram 32/64 GB thậm chí là nhiều hơn nếu có thể.

RAM

Mainboard

Mainboard là thành phần kết nối mọi thứ với nhau vậy nên hãy đảm bảo nó tương thích với những gì bạn đã chọn nhé! Một khi quyết định được CPU bạn sẽ cần một bo mạch chủ phù hợp với CPU đó cụ thể như sau: 

Mainboard-X399

  • Các chip Intel i5 i7 sử dụng chân cắm LGA 1151 và bo mạch chủ của bạn phải tương thích với LGA 1151.
  • Với AMD Ryzen sử dụng chân cắm AM4, các chip Threadripper sử dụng chân cắm TR4

Các thông số kỹ thuật của bản thân bo mạch chủ sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của PC khi chỉnh sửa video, miễn là nó cho phép bạn sử dụng CPU, RAM, SSD và các thành phần khác mà bạn muốn.

Ổ cứng

Về ổ cứng một combo phổ biến cho mọi loại máy tính là 1 ổ SSD lưu trữ dữ liệu máy tính, và 1 ổ HDD để lưu trữ các dữ liệu cá nhân, sẽ phù hợp cho máy tính của bạn. Với ổ cứng SSD hãy lựa chọn dung lượng tối thiểu 240GB còn HDD là 1TB vậy là đủ.

SSD-240gb

III. Một số cấu hình máy tính edit video phổ biến

PC edit video < 16 triệu

PC-edit-video

CPU: Intel i5-8400 hoặc Intel i5-8600K
Card đồ họa: GTX 1050
Bo mạch chủ: MSI Z370-A Pro
RAM: DDR4 8GB
Lưu trữ 1: SSD Crucial MX500 250GB
Lưu trữ 2: HDD Seagate 2TB
PSU: Antec Neo Eco II 550W
Tản nhiệt CPU: Cooler Master Hyper 212 EVO
Case: Corsair Carbide 270R hoặc Corsair Carbide 100R

PC Edit video ~ 25 triệu

PC-edit-video-

CPU: Intel i7-8700
Card đồ họa: GTX 1050 Ti
Bo mạch chủ: MSI Z370-A Pro
RAM: DDR4 16 GB
Lưu trữ 1: SSD Crucial MX500
Lưu trữ 2: HDD Seagate 2TB
PSU: Antec Neo Eco II 650W
Tản nhiệt CPU: Cooler Master Hyper 212 EVO
Case: Corsair Carbide 275R

Vậy chúng tôi đã giải đáp cho bạn cách chọn một cấu hình máy tính edit video như nào là phù hợp, editor video khác gì với film editor. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích với các bạn, đừng quên tiếp tục theo dõi maytinhspeed.com để cập nhật những tin tức mới nhất.


→ Máy tính dành cho thiết kế đồ họa nên dùng laptop không?

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon