Tiêu chí chọn máy tính văn phòng, máy tính học tập

| 0 Comment

Khác với bộ máy tính chơi game, máy tính văn phòng, học tập thường có cấu hình thấp hơn và chỉ được sử dụng trong một số tác vụ đơn giản như Excel, Word… Trong bài viết này, maytinhspeed.com sẽ gợi ý cho bạn những tiêu chí lựa chọn bộ máy tính dùng cho văn phòng cũng như trong học tập, đừng quên tham khảo nhé!

máy tính văn phòng

I. Cần lựa chọn máy tính phù hợp với nhu cầu

Máy vi tính văn phòng cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trước khi chọn mua máy, bạn cần trả lời được một số câu hỏi như:

  • Máy được sử dụng trong những công việc gì?
  • Bên cạnh làm những tác vụ văn phòng nhẹ nhàng, máy của bạn có sử dụng để thiết kế, làm video clip, render video hay không?

máy tính văn phòng

Việc xác định đúng mục đích sử dụng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được cấu hình phù hợp, tránh lãng phí hay cấu hình quá yếu để thực hiện công việc bạn cần.

II. Mức giá bộ máy tính phải hợp lý

Mức giá của một bộ máy vi tính văn phòng bao nhiêu là hợp lý? Theo đánh giá của Speedcom, nếu chỉ thực hiện công việc văn phòng nhẹ nhàng hay sử dụng học tập, bạn chỉ cầu đầu tư một bộ máy tính khoảng 6-8 triệu là ổn. Nếu muốn thiết kế đồ họa hay làm video thì con số bạn cần bỏ ra khoảng 15-20 triệu đồng/bộ.

Bộ máy tính để bàn

III. Những tiêu chí lựa chọn cấu hình máy vi tính văn phòng

Dưới đây là một vài gợi ý lựa chọn cấu hình máy tính được sử dụng trong các văn phòng. Đừng quên tham khảo để tránh tình trạng mua “dao mổ trâu” về “thịt gà” nhé!

1. Tiêu chí chọn CPU

Với các máy tính phục vụ trong văn phòng, CPU Intel Pentium G3220 hay G4400 là khá ổn để “cân” mọi tác vụ trong văn phòng rồi! Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc đến một số loại CPU thế hệ mới trong dòng Core i3. Trong trường hợp, bạn cần xử lý nhiều tác vụ nặng hơn thì nên chọn những loại CPU cao cấp hơn.

CPU Core i3 8100

2. Chọn RAM cho PC văn phòng như thế nào?

Theo nhiều người, dung lượng RAM cho PC văn phòng khoảng 2GB là đủ. Nhưng theo Speedcom, dung lượng tối thiểu của RAM nên là 4GB. Mặc dù RAM 2GB vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc nhưng hiệu suất không cao.

→ Nên chọn RAM 4-8GB. Dung lượng RAM lớn hơn đồng nghĩa với việc bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc mượt mà, tránh hiện tượng giật, lag.

RAM máy tính

3. Nguồn máy tính

Đa phần các loại máy tính sử dụng trong văn phòng đều không có Card màn hình, nên bộ nguồn có công suất đạt khoảng 350-500W là quá đủ. Lưu ý: Không cần thiết phải lựa chọn bộ nguồn có công suất quá lớn vì máy của bạn cũng không dùng hết lượng điện năng đâu!

Nguồn Jetek 350W

4. Ổ cứng

Đặc thù của máy tính văn phòng là cần lưu trữ khá nhiều dữ liệu, tệp… Để đảm bảo vừa đủ không gian lưu trữ, vừa đảm bảo tốc độ khởi động máy, Speedcom có một số gợi ý cho bạn như sau:

  • Nên kết hợp cả 2 loại ổ SSD và HDD
  • Chọn ổ HDD có dung lượng khoảng 1TB để lưu trữ dữ liệu
  • Ổ SSD cần khoảng 60GB chuyên để chạy chương trình

Cách làm trên vừa giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí khi mua ổ cứng vừa giúp máy của bạn hoạt động ổn định, trơn tru hơn.

ổ cứng SSD Kingston

Ổ cứng SSD Kingston

5. Mainboard

Mainboard trong PC máy tính văn phòng chỉ cần loại khoảng hơn 1 triệu là khá ổn. Điều quan trọng nhất là Main cần phải tương thích với CPU và RAM bạn đã lựa chọn ở bên trên.

6. Vỏ case

Nên ưu tiên những thiết kế vỏ Case đơn giản, màu sắc không quá sặc sỡ, kích thước hợp lý → Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp máy tản nhiệt tốt hơn, tuổi thọ các linh kiện cũng cao hơn.

vỏ case văn phòng

7. Phím chuột, màn hình

Với bộ chuột, bàn phím văn phòng, Speedcom không khuyến khích bạn chọn những sản phẩm có thiết kế đèn led sặc sỡ vì nhiều lý do như: tuổi thọ không cao, ảnh hưởng đến mắt, độ nhạy thấp. Nên lựa chọn những sản phẩm dành riêng cho văn phòng.

Đối với màn hình, chất lượng Full HD, kích thước khoảng 19-22 inch là đủ. Lựa chọn những chiếc màn hình như trên sẽ giúp tiết kiệm diện tích, tránh gây mỏi mắt trong thời gian dài sử dụng.

màn hình máy tính văn phòng

Với những thông tin trong bài viết này, mong rằng đã giúp bạn có thêm những kiến thức về lựa chọn máy tính sử dụng trong văn phòng, sử dụng với mục đích học tập. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của Speedcom!


>> Tổng hợp máy tính văn phòng bán chạy nhất 2021

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon