Cây máy tính bật lên rồi tự tắt nguyên nhân và cách khắc phục

| 0 Comment

Cây máy tính bật lên rồi tự tắt là một trong những sự cố phổ biến với những ai thường xuyên sử dụng máy tính. Bài viết sau đây của Máy tính Speed sẽ chỉ ra giúp bạn những nguyên nhân và cách khắc phục khi bạn gặp phải tình trạng này.

Nguyên nhân và cách khắc phục cây máy tính bật lên rồi tự tắt 

Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục đối với cây máy tính bị tắt:

Nguồn điện không ổn định

Đôi khi cây máy tính bị sập nguồn là do nguồn điện. Bộ phận nguồn điện là bộ phận rất quan trọng.  Nguồn điện có vai trò cung cấp năng lượng điện để cho toàn bộ hệ thống hoạt động. Bạn cần kiểm tra các dây nguồn kết nối thiết bị hoặc thay đổi dây nối khác. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra PSU trên máy tính. Kiểm tra cả nguồn điện 220V cấp vào. Nếu không được, bạn hãy thử nguồn cấp 220V khác.

Nguồn điện không ổn định là nguyên nhân chủ yếu khiến cây máy tính bật lên rồi tự tắt  
                 Nguồn điện không ổn định là nguyên nhân chủ yếu khiến cây máy tính bật lên rồi tự tắt

RAM trong cây máy tính có vấn đề

RAM cũng được coi là bộ phận rất quan trọng hoạt động trong cây máy tính. Dấu hiệu bạn có thể dễ nhận biết nhất là nghe thấy tiếng “ bíp bíp” khi khởi động máy. Điều này là do RAM bị lỏng hoặc do máy không nhận RAM. Chính vì thế, RAM bị lỗi cũng sẽ khiến cây máy tính bật lên rồi tự tắt.

Máy tính bị nhiễm Virus

Đôi khi, máy bạn bị nhiễm Virus dẫn đến bạn gặp phải tình trạng này. Điều bạn cần làm là nhanh chóng tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống máy tính của bạn. Nếu máy sau khi cài đặt vẫn nhiễm virus, bạn nên cài đặt lại Win để khắc phục tình trạng trên. 

Kiểm tra xem máy có bị nhiễm virus hay không 
                                                        Kiểm tra xem máy có bị nhiễm virus hay không

Nhiệt độ của máy tính quá cao

Các máy tính khi hoạt động trong một thời gian quá lâu cũng khiến máy tính bị nóng lên. Lúc này, sẽ xảy ra tình trạng cây máy tính bật lên rồi tự tắt. Điều bạn cần làm là kiểm tra xem các khe tản nhiệt có thông thoáng hay không. Tiến hành vệ sinh các linh kiện, tránh bụi bẩn để lâu ngày. Sau đó, bạn mở nắp cây máy tính và tiến hành khởi động lại. Việc làm này sẽ giúp bạn nhận biết được các điều bất thường trong cây máy tính.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến cây máy tính tắt cũng có thể là do keo tản nhiệt. Keo tản nhiệt trong cây máy tính bị khô hoặc hỏng hóc dẫn đến nóng các bộ phận quan trọng của máy tính. Điều này sẽ khiến máy tự động tắt để bảo vệ an toàn cho hệ thống. 

Tiến hành kiểm tra Mainboard

Khi bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài với nhiệt độ cao cũng sẽ khiến dòng điện bị tăng đột ngột. Điều này sẽ khiến các bo mạch chủ trên Mainboard bị phồng lên và rỉ dần. Từ đó, gây ra Mainboard bị hoạt động kém khiến cây máy tính bị tắt 

Mainboard bị cháy cũng khiến cây máy tính bật lên rồi tự tắt 
                                                   Mainboard bị cháy cũng khiến cây máy tính tự tắt 

Card màn hình gặp vấn đề

Card màn hình gặp tình trạng quá tải cũng là nguyên nhân khiến cây máy tính bị tắt. Khi bị quá tải, card màn hình sẽ reset lại máy tính một cách nhanh chóng. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thử tháo ca VGA rời ra. Sau đó, bạn chạy thử Onboard để kiểm tra. 

Xem thêm:

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục đối với cây máy tính bật lên rồi tự tắt. Hy vọng sau khi đọc bài viết của Máy tính Speed, bạn sẽ xử lý lỗi này nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Posted in: Tin tức and tagged:

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon