Card NVIDIA có hỗ trợ freesync không?

| 0 Comment

Để xử lý hiện tượng xé ảnh (Screen Tearing), Vsync – Gsync hay Freesync đều có thể làm được. Nhưng trong khi Vsync không xử lý được triệt để, Gsync lại quá đắt đỏ thì Freesync là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, bạn muốn biết Card NVIDIA có hỗ trợ freesync không để sử dụng hiệu quả?

Hãy xem ngay bài viết này của Maytinhspeed.com để hiểu hơn về sự kết hợp giữa Card NVIDIA và công nghệ FreeSync nhé!

1. Screen Tearing và FreeSync là gì?

Trước khi biết về FreeSync, bạn cần hiểu thế nào là Screen Tearing – Hiện tượng xé ảnh?

1.1. Xé màn hình (Tearing)

Đây là hiện tượng hình ảnh trong một khung hình trên màn hình máy tính không đồng bộ với nhau, gây là hiện tượng 2 hình ảnh khác nhau nằm trên 1 khung hình. Nói 1 cách dễ hiểu, bạn có 2 tấm hình cắt đôi ra, thay vì ghép 2 mảnh của 1 tấm hình vào một khung hình thì bạn lại ghép mảnh 2 của tấm 1 vào mảnh 1 của tấm 2, cho ra khung hình vô cùng “khó chịu”.

Freesync

Xé màn hình thường xảy ra khi tần số quét của màn hình (Hz) không đồng bộ với số khung hình (FPS) mà GPU xuất ra, khung hình mới đè lên khung hình cũ. Nếu đang trong quá trình chơi game, đây thực sự là trải nghiệm chẳng thú vị gì, gây khó chịu và mất khả năng chơi.

1.2. Công nghệ FreeSync

Để xử lý hiện tượng xé ảnh, các công nghệ như Vsync, Gsync, Freesync ra đời, xử lý screen tearing bằng cách đồng bộ khung hình với refresh rate của màn hình.

Vsync là công nghệ đời đầu, tiếp cận bằng cách dùng phần mềm để đồng bộ. Cách này được hỗ trợ rộng rãi nhất. Bất kỳ ai đều có thể dùng Vsync bằng việc vào menu game và bật nó lên, nhưng nó cũng có vấn đề riêng. Nếu frame rate của bạn thấp hơn refresh rate của màn hình khi bật Vsync, tính năng này sẽ khiến màn hình bị giật.

AMD_FreeSync_Monitors

FreeSync và G-Sync sử dụng công nghệ đồng bộ thích nghi được tích hợp vào trong màn hình, giúp quá trình giao tiếp giữa card màn hình với màn hình đồng nhất trong mọi thời điểm. Trong khi G-Sync là công nghệ độc quyền và gần như chỉ dành cho GPU Nvidia kể từ khi ra mắt vào 2013, FreeSync thì trước giờ đã luôn miễn phí (nên có chữ Free trong tên).

Công nghệ AMD FreeSync ™ là một sáng kiến ​​của AMD tận dụng các tiêu chuẩn công nghiệp như DisplayPort ™ Adaptive-Sync để cung cấp tốc độ làm mới động cho người dùng cuối. Với công nghệ AMD FreeSync, tốc độ làm tươi của màn hình được đồng bộ hóa với tốc độ khung hình của cạc đồ họa tương thích FreeSync, giảm hoặc loại bỏ các hiện tượng hình ảnh mà nhiều người dùng đặc biệt nhạy cảm: độ trễ đầu vào, xé hình và giật hình khi chơi game và phát lại video. Công nghệ AMD FreeSync có thể được cung cấp thông qua các kết nối DisplayPort và HDMI

2. Card NVIDIA có hỗ trợ FreeSync không?

Trước đây, việc chọn màn hình G-Sync đồng nghĩa bạn phải trung thành với hệ sinh thái Nvidia, còn FreeSnyc phải trung thành với AMD. Điều đó khiến cho việc đổi card màn hình giữa hai ông trùm rất khó – nhưng điều đó không còn xảy ra nữa.

May mắn, Nvidia đang dần cởi mở công nghệ G-Sync cho phép chủ sở hữu màn hình FreeSync khai thác phương thức Adaptive Sync bằng card màn hình Nvidia. Chưa hết, Các GPU của AMD giờ còn có thể tận dụng công nghệ độc quyền của Nvidia.

Card NVIDIA có hỗ trợ FreeSync không

Bạn có thể dùng card màn hình AMD trên màn hình G-Sync không hay card Nvidia cho màn hình FreeSync?

Câu trả lời là bất kỳ card màn hình nào vẫn sẽ hoạt động tốt và hình ảnh sẽ không khác biệt gì. Nhưng nếu dùng variable refresh rate được G-Sync hoặc FreeSync cung cấp để tránh screen tearing, thì câu trả lời hơi phức tạp hơn.

3. Cách FreeSync hoạt động song song với GPU của Nvidia

Sáng kiến ​​Tương thích G-Sync, hay ‘Nvidia FreeSync’ như chúng tôi thường gọi, lần đầu tiên được công bố tại CES vào năm 2019 , ban đầu ra mắt cùng với RTX 2060 và bản cập nhật trình điều khiển liên quan. Giờ đây, bất kỳ card đồ họa Nvidia 10 series nào trở lên có khả năng hỗ trợ G-Sync theo tiêu chuẩn đều có thể được hưởng lợi từ bảng FreeSync, cho phép tính năng này trong cài đặt của màn hình.

Nvidia đã và đang bổ sung vào danh sách các màn hình được chứng nhận ngày càng tăng của mình , nơi các màn hình chỉ được cấp huy hiệu danh dự ‘Tương thích G-Sync’ nếu nó đáp ứng được kỳ vọng cao của đội xanh.

Tuy nhiên, nếu màn hình của bạn không xuất hiện trong danh sách, đừng mất hy vọng. Công ty đã tuyên bố rằng “nó có thể hoạt động, nó có thể hoạt động một phần hoặc nó có thể không hoạt động gì cả”, điều này có thể không làm bạn tự tin, nhưng chúng tôi đã nhận được nó hoạt động trên một số màn hình FreeSync chưa được xác thực trong văn phòng và nó trông thật tuyệt.

Tệ nhất, bạn có thể gặp phải hiện tượng màn hình nhấp nháy hoặc mờ khi bật cài đặt Tương thích G-Sync, nhưng bạn cũng dễ dàng tìm hiểu bảng điều khiển để nhanh chóng thiết lập mọi thứ và tự mình thử.

Trên đây là những kiến thức về Card NVIDIA có hỗ trợ freesync không, hãy liên hệ đến Speed Computer để được hỗ trợ tư vấn mua Card màn hình phù hợp nhất: 0786 58 5559!


 

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon