Cách vệ sinh RAM máy tính bạn đã biết chưa?

| 0 Comment

RAM là một bộ phận rất quan trọng của máy tính, giúp máy tính hoạt động một cách trơn tru hơn. Vậy nên, sau một thời gian sử dụng, chúng ta cần vệ sinh RAM định kỳ. Bài viết sau đây của Máy tính Speed shướng dẫn bạn cách vệ sinh RAM máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Các dụng cụ vệ sinh RAM máy tính

Để vệ sinh RAM máy tính, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây:

  • Một cục tẩy bút chì
  • Tua vít
  • Tăm bông
  • Vải mềm ít xơ
  • Máy thổi bụi
Một vài dụng cụ để vệ sinh RAM máy tính 
                                                 Một vài dụng cụ để vệ sinh RAM máy tính

Cách vệ sinh RAM máy tính

1. Tháo RAM máy tính

Bạn hãy rút phích cắm nguồn máy tính và mọi dây cáp kết nối khác. Bạn di chuyển cây máy tính đến một nơi rộng rãi hơn. Vị trí của RAM cũng khiến bạn dễ dàng nhận ra. Bạn chỉ cần mở máy là có thể thấy ngay vị trí của RAM. Sau đó, bạn nhẹ nhàng đẩy các kẹp ở 2 đầu của khe cắm RAM sang 2 bên. Bạn cần hết sức thận trọng khi tháo RAM vì bo mạch chủ cố định bên khe cắm. 

Tháo RAM máy tính cần thực hiện cẩn thận 
                                              Tháo RAM máy tính cần thực hiện cẩn thận

Tuy nhiên, đối với máy tính mới mua, bạn không nên tự vệ sinh RAM máy tính. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cơ chế bảo hành của hãng. Vì thế, bạn hãy mang ra trung tâm bảo hành là tốt nhất.

2. Tiến hành vệ sinh RAM máy tính

Phần chân màu vàng là nơi bạn cần vệ sinh nhiều nhất trên thanh RAM. Đây chính là bộ phận giúp truyền tải thông tin, dữ liệu và tiếp xúc với bo mạch chủ. Một trong cách vệ sinh RAM máy tính là vệ sinh bằng cục tẩy. Chỉ với 1 cục tẩy, bạn hoàn toàn có thể làm sạch phần chân RAM này. Sau khi chà xát cục tẩy để vệ sinh, hãy nhớ phủi lớp bụi cũng như phần tẩy thừa trên chân RAM.

Vệ sinh bằng tẩy bút chì là một trong những cách vệ sinh RAM máy tính 
                                Vệ sinh bằng tẩy bút chì là một trong những cách vệ sinh RAM máy tính

Bạn sử dụng tẩy bút chì và chà nhẹ nhàng qua các chân tiếp xúc của RAM. Lúc này, các vết bẩn của RAM được nhìn thấy rõ qua các vụn tẩy bút chì. Đặc biệt, bạn cần vệ sinh nhiều nhất phần chân màu vàng của RAM. Bởi vì, đây là bộ phận giúp truyền tải thông tin dữ liệu. 

Sau khi đã làm sạch bằng tẩy bút chì, bạn cần lau lại bằng miếng vải mềm cho đến khi không còn thấy tẩy bút chì nữa. Đây cũng được coi là bước vô cùng quan trọng. Với các mô-đun gắn tản nhiệt, bạn có thể sử dụng máy thổi bụi để làm sạch các vết tẩy bút chì.

3. Làm sạch khe cắm RAM

Các khe cắm RAM khá sâu và nhỏ. Vì thế, cách vệ sinh RAM máy tính ở khe RAM là nên dùng máy thổi bụi. Máy thổi bụi có tác dụng loại bỏ các bụi bẩn trên khe cắm RAM. Để biết khe cắm RAM đã được vệ sinh sạch sẽ hay chưa, bạn hãy sử dụng đèn pin điện thoại để kiểm tra. Đây cũng là bước mà mọi người thường hay bỏ qua nhất. 

Vệ sinh khe cắm RAM máy tính
                                                             Vệ sinh khe cắm RAM máy tính

4. Lắp RAM vào khe cắm

Trước khi lắp RAM vào khe cắm, bạn hãy kiểm tra xem RAM đã được làm sạch hết bụi hay chưa. Sau đó, bạn dùng một lực nhất định để nhấn mô-đun RAM vào khe cắm RAM. Bạn cũng cần đảm bảo rằng, các kẹp ở khe cắm được mở ra trước khi lắp lại vào các mô-đun vào bên trong. Vị trí chân tiếp xúc của mô-đun RAM cũng cần khớp với khe cắm RAM. Việc làm này nhằm mục đích không gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính.

Lắp RAM vào khe cắm 
                                                                   Lắp RAM vào khe cắm

Xem thêm:

Trên đây là cách vệ sinh RAM máy tínhMáy tính Speed muốn chia sẻ đến bạn. Chỉ bằng một vài thao tác, bạn đã có thể vệ sinh RAm máy tính của mình rồi. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn trong việc vệ sinh RAM máy tính tại nhà.

Posted in: Tin tức and tagged:

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon