Cách vệ sinh cây máy tính bạn đã biết chưa?

| 0 Comment

Cây máy tính là bộ phận vô cùng quan trọng đối với máy tính. Vậy nên, chúng ta cần vệ sinh cây máy tính để máy tính hoạt động tốt nhất. Bài viết sau đây của Máy tính Speed sẽ chỉ ra giúp bạn cách vệ sinh cây máy tính hiệu quả, dễ thực hiện nhé.

Các dụng cụ vệ sinh cây máy tính

Để vệ sinh cây máy tính đạt kết quả tốt nhất, bạn cần có những công cụ sau:

  • Tăm bông
  • Bóng xịt hoặc bình xịt
  • Khăn lau sạch
  • Tua vít
  • Cọ quét
Các dụng cụ vệ sinh cây máy tính
                                                         Các dụng cụ vệ sinh cây máy tính

Cách vệ sinh cây máy tính

Mở cây máy tính

Các cây máy tính hầu hết đều có cấu tạo giống nhau. Bạn chỉ cần tìm các ốc vít cố định, rồi lấy tua vít vặn tất cả chúng ra. Nếu bạn thấy phần nắp thùng rời ra, thì bạn đã mở được cây máy tính. Bạn hãy nên chỉ tháo các thành phần dễ lắp.

Lúc bạn mở ra thì cũng cần nhớ cách nối dây, nối thiết bị đã tháo trước đó. Để dễ dàng tháo lắp hơn, bạn có thể dùng cây bút lông đánh dấu lên các bộ phận đã tháo nhé.

Mở cây máy tính được thực hiện khá đơn giản
                                            Mở cây máy tính được thực hiện khá đơn giản

Cách vệ sinh các thành phần cây máy tính

Vệ sinh quạt tản nhiệt và cổng kết nối 

Bạn hãy dùng cọ quét để làm sạch các lớp bụi bẩn bám trên quạt cổng kết nối máy tính. Sau đó, bạn dùng bình xịt để loại bỏ các lớp bụi cứng đầu còn lại. Trong quá trình vệ sinh, bạn nên dùng vật gì đó để cản quạt quay khi vệ sinh. Đối với các cổng kết nối, bạn nên dùng bình xịt đối với những góc bạn không đưa chổi vào nhé

Cọ quét giúp bay các vết bẩn trên quạt tản nhiệt
                                                       Cọ quét giúp bay các vết bẩn trên quạt tản nhiệt

Vệ sinh đối với RAM

Tương tự như vệ sinh quạt tản nhiệt, bạn có thể vệ sinh RAM bằng cách loại bỏ các bụi bẩn bất kỳ có trên RAM. Bạn dùng tẩy bút chì để làm sạch các chân tiếp xúc của RAM. Ngoài ra, bạn cần dùng bình xịt để loại bỏ các bụi bẩn trên khe cắm. Lặp lại hành động cho đến khi bạn thấy các vết bẩn đã được bay hết. 

Cách vệ sinh cây máy tính đối với RAM là dùng tẩy bút chỉ
                                               Cách vệ sinh cây máy tính đối với RAM là dùng tẩy bút chì

Card màn hình 

Giống như 2 bộ phận trên, bạn chỉ cần dùng bình xịt để loại bỏ các vết bụi. Card màn hình được cho là nơi có nhiều vết bụi nhất. Vậy nên, bạn hãy vệ sinh bộ phận này kỹ càng nhé.

Card màn hình
                                                                          Card màn hình

Vệ sinh CPU và bộ nguồn

Chúng ta bắt đầu tiến hành vệ sinh các thiết bị lớn hơn như CPU hoặc bộ nguồn. Để đạt hiệu quả nhất, bạn cần dùng bút để ngăn cánh quạt quay khi vệ sinh. Sau đó, bạn dùng cây tăm bông để các hạt bụi bám vào tăm. Cách vệ sinh cây máy tính này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp cánh quạt quay một cách hiệu quả hơn.

Bạn cần dùng tăm bông để vệ sinh các bụi bám trên quạt 
                                                      Bạn cần dùng tăm bông để vệ sinh các bụi bám trên quạt

Phần đáy của cây máy tính cũng được coi là bộ phận tích khá nhiều bụi. Bạn cũng cần vệ sinh cây máy tính bằng bóng xịt hoặc bình xịt. Nếu vẫn còn bụi để bám vào, bạn có thể dùng khăn ẩm để lau. Thực hiện bước này đối với các ngóc ngách của cây máy tính.

Lắp ráp lại cây máy tính

Sau khi tiến hành các cách vệ sinh cây máy tính xong, bạn lắp lại mọi thứ như ban đầu. Bạn cần đảm bảo rằng, bạn lắp đúng vị trí và đúng chiều của chúng. Sau đó, bạn lắp lại phần thùng cây là đã hoàn thành xong vệ sinh cây máy tính. Bạn cũng nên vệ sinh cây máy tính từ 3-6 tháng một lần để máy tính hoạt động tốt nhất nhé.

Xem thêm:

Trên đây là những cách vệ sinh cây máy tínhMáy tính Speed muốn chia sẻ đến bạn. Bạn thấy cách vệ sinh máy tính thật đơn giản đúng không nào? Hy vọng thông tin trên hữu ích và có thể tạo động lực cho bạn vệ sinh cây máy tính tại nhà.

Posted in: Tin tức and tagged:

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon