3 loại cổng kết nối màn hình máy tính văn phòng không thể thiếu

| 0 Comment

Khi mua màn hình sử dụng cho máy tính văn phòng, đa phần mọi người chỉ quan tâm đến hãng sản xuất, độ rộng nhưng còn một yếu tố khác quan trọng không kém chính là cổng kết nối. Tại sao cần quan tâm đến cổng kết nối màn hình máy tính? Đối với máy tính văn phòng cần những loại cổng kết nối nào?

cổng kết nối màn hình máy tính

Tham khảo ngay bài viết dưới đây của maytinhspeed.com để biết đáp án!

Cổng kết nối màn hình máy tính văn phòng có vai trò gì?

Khi nhắc đến cổng kết nối, bạn có thể cảm thấy “quen tai” với một số tên gọi như: Cổng HDMI, USB, DVI… Chức năng chính của một cổng máy tính là hoạt động như một điểm gắn kết, nơi mà cáp từ thiết bị ngoại vi có thể được cắm vào và thông qua đó, cho phép dữ liệu truyền đi và đến thiết bị.

cổng kết nối màn hình máy tính

Ngoài ra, cổng kết nối trên máy tính cũng được gọi là các cổng giao tiếp vì nó chịu trách nhiệm liên lạc giữa máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính đó.

Đối với màn hình sử dụng trong công việc văn phòng đơn giản, loại cổng kết nối và tầm quan trọng của chúng có khá nhiều điểm khác biệt so với màn hình dùng với PC gaming. Dưới đây là một số loại cổng kết nối quan trọng cho một màn hình máy tính văn phòng!

3 loại cổng kết nối văn phòng không thể thiếu

Lưu ý: Khi mua màn hình máy tính văn phòng, bạn không cần lựa chọn loại màn hình có quá nhiều cổng kết nối, hãy nhớ chỉ mua vừa đủ để dùng thôi!

Cổng kết nối màn hình DVI

DVI là loại cổng kết nối cơ bản nhất và phổ thông nhất. Loại cổng kết nối này xuất hiện trên màn hình máy tính lần đầu tiên vào những năm 1999-2000 là thế hệ cổng kết nối sau VGA khoảng 13 năm.

cổng kết nối màn hình máy tính

Cổng kết nối DVI có thiết kế khá to, có hai chốt ở hai bên như VGA, DVI được chia thành 3 loại nhận biết dễ dàng qua các chữ cái cuối ở tên kết nối.

cổng kết nối màn hình máy tính

Đặc trưng của cổng kết nối DVI: Là một chuẩn kết nối màn hình kỹ thuật số giúp truyền tải tín hiệu hình ảnh không cần nén, hoàn toàn tương thích với kết nối VGA.

Tuy nhiên, loại cổng kết nối này chưa hỗ trợ một số không gian màu, chưa hỗ trợ truyền tải âm thanh.

VGA (Video Graphics Array)

Tương tự như DVI, cổng kết nối VGA cũng là một cổng tín hiệu tiêu chuẩn nhất. VGA được phát triển bởi IBM và được ra mắt vào năm 1987. Loại cổng kết nối này được nhận biết thông qua màu xanh dương đặc trưng với 15 lỗ tròn và 2 ốc vít khóa.

cổng kết nối màn hình máy tính

Cổng kết nối VGA được sử dụng phổ biến để kết nối nhiều thiết bị, hình ảnh khác nhau như: màn hình máy tính, Card đồ họa…

Theo đánh giá của nhiều người, mặc dù cổng tín hiệu này khá phổ biến nhưng tín hiệu lại không ổn định, độ phân giải chưa tốt, hạn chế về mặt âm thanh…

Cổng kết nối HDMI

HDMI được các nhà sản xuất bắt đầu nghiên cứu từ cuối năm 2002. Ngày nay, đây là cổng kết nối phổ biến, có mặt hầu hết trên các thiết bị điện tử. Vì được nghiên cứu và phát triển sau 2 loại cổng VGA và DVI nên HDMI có khá nhiều điểm nổi bật:

  • Có khả năng truyền tải hình ảnh âm thanh vượt trội
  • Hỗ trợ hiển thị 4K
  • Khoảng cách truyền tải xa lên đến 70m

cổng kết nối màn hình máy tính

Hiện nay có khá nhiều loại cổng HDMI khác nhau dành cho nhiều loại màn hình khác nhau. Chẳng hạn:

Cổng HDMI 1.4, HDMI 2.0 được sử dụng cho màn hình có độ phân giải 4K. Tuy nhiên nếu bạn muốn hỗ trợ tốc độ làm mới 60Hz, mức tối thiểu để cho khả năng hiển thị mượt mà ở mức có thể chấp nhận được thì nên chọn HDMI 2.0.

cổng kết nối màn hình máy tính

Tuy nhiên, nếu dùng cho một chiếc màn hình máy tính văn phòng với độ phân giải Full HD, tốc độ làm mới thấp thì không nhất thiết phải chọn loại cổng kết nối như vậy!

Ngoài 3 loại cổng kết nối cơ bản trên, hiện nay nhiều loại màn hình còn có cổng USB dùng để cắm chuột, bàn phím hay cổng kết nối DisplayPort. Tuy nhiên, bạn không cần phải lựa chọn màn hình nhiều cổng kết nối như vậy nếu không thực sự cần thiết!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Đừng quên thường xuyên theo dõi những bài viết khác trê Website của Máy tính Speed để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác!

Posted in: Tin tức

Related Articles

Leave a Comment

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon